Kỷ niệm Ngày sinh đồng chí Đồng Sỹ Nguyên (01/3/1923-01/3/2023); 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910-08/3/2023); Ngày quyền người tiêu dùng Việt Nam (15/3); Ngày sinh đồng chí Chu Huy Mân (13/3/1913-17/3/2023); Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3); 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023); 77 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946-27/3/2023); Ngày truyền thống lực lượng Dân quân tự vệ (28/3)
Chuyển biến tích cực ở Đảng bộ xã Tân Lạc In trang
09/02/2023 08:26 CH

Đảng bộ xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm có 12 chi bộ trực thuộc với 79 đảng viên. Trong đó có 7 chi bộ thôn và 5 chi bộ cơ quan, đơn vị sự nghiệp. Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ xã đã có nhiều giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, là hạt nhân lãnh đạo để xã hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

          Trao đổi với cúng tôi, đồng chí Vũ Thị Thanh Lý, Huyện ủy viên, nguyên Trưởng Phòng VHTT-DL huyện Bảo Lâm, được luân chuyển về làm Bí thư Đảng ủy xã Tân Lạc từ tháng 7/2021, cho biết: “Trong năm 2022, Đảng bộ xã đã lãnh đạo thực hiện nhiều giải pháp nhằm đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Đó là đổi mới cách ra nghị quyết, chú trọng ban hành các nghị quyết chuyên đề thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu đã đề ra. Nâng cao chất lượng lãnh đạo của các chi bộ  trực thuộc, phát huy vai trò của đảng ủy viên phụ trách địa bàn; quan tâm đến phát triển đảng viên mới. Trong năm, Đảng bộ đã phát triển được 5 đảng viên, chủ yếu ở khu vực nông thôn. Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng ủy đối với Mặt trận và các đoàn thể: đồng chí Bí thư Đảng ủy trực tiếp là Trưởng khối dân vận xã; năm 2022 Ủy ban MTTQ, Hội Cựu Chiến binh và Hội Liên hiệp phụ nữ xã được cấp trên đánh giá “Hoàn thành suất sắc nhiệm vụ”.

Lễ kết nạp đảng viên mới của Chi bộ Quân sự xã Tân Lạc
Lễ kết nạp đảng viên mới của Chi bộ Quân sự xã Tân Lạc

Trong năm 2022, Đảng ủy xã Tân Lạc đã ban hành Nghị quyết “Về phát triển KT-XH, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị” và 03 nghị quyết chuyên đề: “Về phát triển đảng viên mới”, “Về giảm nghèo bền vững”, “Về xây dựng Tân Lạc đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào năm 2023”, đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Điều quan trọng là Đảng ủy xã đã tạo được sự đoàn kết, đồng thuận cao trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị xã, tinh thần trách nhiệm, vai trò của từng đồng chí Đảng ủy viên, của từng đảng viên được nâng lên.

Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, Đảng ủy xã đã chú trọng củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi bộ trực thuộc. Trong quý III/2022, Đảng ủy đã chỉ đạo 12 chi bộ trực thuộc tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2022-2025. Sau đại hội, các chi bộ đã hoàn thiện quy chế hoạt động; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đảng viên. Chi bộ thực hiện được vai trò hạt nhân lãnh đạo trong từng cơ quan, đơn vị và trên từng địa bàn dân cư.

Nhân dân Thôn 6, Tân Lạc đón nhận danh hiệu “Khu dân cư kiểu mẫu” năm 2022.
Nhân dân Thôn 6, Tân Lạc đón nhận danh hiệu “Khu dân cư kiểu mẫu” năm 2022.

Trong năm 2022 thôn 3 xã Tân Lạc đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực: Chi bộ được công nhận “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; Thôn 3 được công nhận “Khu dân cư kiểu mẫu”. Qua trao đổi ông  Bùi  Đình Nhỡ, Bí thư Chi bộ thôn cho biết:“Đầu năm, Chi bộ thôn đề ra nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trong thôn, xây dựng chi bộ vững mạnh. Chi bộ đã lãnh đạo, đôn đốc Ban nhân dân thôn, Ban Công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ cấp trên giao; chăm lo xây dựng sự đoàn kết trong nhân dân. Các đảng viên gương mẫu, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, nhân dân đồng thuận, đồng lòng hưởng ứng”.

Năm qua, UBND xã Tân Lạc đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của huyện triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ thi công các công trình đầu tư xây dựng cơ bản; công tác thu ngân sách nhà nước đạt kết quả tốt; có nhiều biện pháp chấn chỉnh, nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính, công tác dân vận chính quyền; chỉ đạo, phối hợp giải quyết kịp thời những khiếu nại, tố cáo, những bức xúc còn tồn đọng trong nhân dân.

Điển hình như, UBND xã Tân Lạc đã quy hoạch lại toàn bộ diện tích đất xây dựng nghĩa trang của xã. Vận động những hộ dân đang trồng cà phê trên đất nghĩa trang ký cam kết tự giác giải tỏa cây trồng khi xã có yêu cầu. Thống nhất dành 500 triệu đồng từ nguồn kinh phí Chủ tịch UBND Tỉnh tặng đầu năm 2022 khi về thăm, chúc Tết xã để xây dựng lại nghĩa trang đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân. Cơ bản giải quyết được vấn đề đã gây bức xúc trong nhân dân mười mấy năm nay.

Cuối năm 2022, UBND xã đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 12/12 chỉ tiêu KT-XH và QP-AN mà UBND huyện giao; tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; Thôn 3 và Thôn 6 được công nhận là “Khu dân cư kiểu mẫu”.

Ông Phạm Văn Chính, Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Tân Lạc cho biết:“Xã thu ngân sách nhà nước được gần  3,17 tỷ đồng, đạt 264% so với kế hoạch huyện giao. Về công tác giảm nghèo, theo chỉ tiêu huyện giao là 3 hộ, xã đã giảm được 12 hộ. Về cải cách hành chính, xã tiếp nhận 2.350 hồ sơ và đã giải quyết trước hạn và đúng hạn 100%, hạn chế thấp nhất những phiền hà cho nhân dân; chấm điểm về cải cách hành chính, Tân Lạc được xếp đứng thứ 2 trong cải cách hành chính cấp huyện năm 2022”.

Từ những đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, năm 2022, Đảng bộ xã Tân Lạc đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 14/14 chỉ tiêu đã đề ra; 12 chi bộ trực thuộc đều “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”, trong đó có 3 chi bộ xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Đảng ủy xã được Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Lâm công nhận là “Đơn vị hoàn thành suất sắc nhiệm vụ”, một danh hiệu mà sau 23 năm thành lập xã đến nay mới đạt được.

Đến xã Tân Lạc hôm nay tuyến đường từ xã Lộc Nga (thành phố Bảo Lộc), hay từ xã Lộc Thành, Lộc An (huyện Bảo Lâm) đi đến Trung tâm xã đều đã được thảm bê tông nhựa khang trang, tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân trong vùng. Dọc các tuyến đường trục chính có nhiều căn nhà lộng lẫy; tất cả hộ dân đều có điện thắp sáng, có nước hợp vệ sinh để sử dụng. Hầu hết diện tích đất nông nghiệp trong xã đều là những vườn cà phê đã được cải tạo giống mới, trên 70% diện tích được trồng xen sầu riêng, bơ, măng cụt….tươi tốt, xanh thẳm, thu hoạch bình quân từ 150-200 triệu đồng/ha/năm, nhiều diện tích cho thu hoạch trên 500 triệu/ha/năm. Một bức tranh nông thôn mới trù phú, hiện đại đã hiện hữu ở Tân Lạc./.

 

                                                                                                  Bài và ảnh Hồng Sơn

Lượt xem: 54
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 000247885
  • Đang online: 35
  • Trong tuần: 2.157
  • Trong tháng: 15.320
  • Trong năm: 48.353