Kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022); 120 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (6/9/1902-6/9/2022); 92 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2022); 77 năm Ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945-23/9/2022); 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022); 45 năm Ngày Việt Nam gia nhập Liên Hợp quốc (20/9/1977-20/9/2022); 49 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2022)
HỘI NGHỊ TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM HOẠT ĐỘNG GIỮA THƯỜNG TRỰC, CÁC BAN HĐND HUYỆN VỚI THƯỜNG TRỰC, CÁC BAN HĐND CÁC XÃ, THỊ TRẤN In trang
22/08/2022 03:46 CH

 

          Ngày 19/8, HĐND huyện tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa thường trực, các ban HĐND huyện với thường trực, các ban HĐND các xã, thị trấn lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Trung Kiên – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đồng chí Trương Hoài Minh – UVBTV HU – PCT UBND huyện, lãnh đạo các Ban HĐND huyện.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Trung Kiên – TUV – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện đánh giá từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, hoạt động của Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã được nâng cao, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác hàng năm, chất lượng các kỳ họp của HĐND đã được nâng cao; Một số địa phương đã tổ chức kỳ họp chuyên đề để kịp thời giải quyết công việc phát sinh đột xuất, công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp HĐND có nhiều đổi mới; hoạt động tiếp xúc cử tri, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được đề cao. Việc chất vấn, trả lời chất vấn và giải trình tại kỳ họp được chú trọng, qua đó đã làm rõ những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm, giúp các cơ quan liên quan khắc phục thiếu sót, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Các Nghị quyết của HĐND có chất lượng, khả thi, phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương. Hoạt động giám sát tiếp tục được duy trì và thực hiện có hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận nhiều nội dung như: nâng cao chất lượng của các kỳ họp HĐND; công tác thẩm tra báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại các kỳ họp; nâng cao chất lượng các kỳ họp; công tác nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri…

Đồng chí Nguyễn Trung Kiên – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện
Đồng chí Nguyễn Trung Kiên – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện

          Phát biểu bế mạc, đồng chí Nguyễn Trung Kiên – TUV – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao về công tác hoạt động của thường trực, các ban HĐND huyện và các xã, thị trấn. Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động đồng chí Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các Ban HĐND, HĐND các xã, thị trấn tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động các kỳ họp của HĐND về nội dung, hình thức; Chủ tọa kỳ họp cần chủ động, linh hoạt trong điều hành, sắp xếp thời gian phù hợp để hoàn thành các phiên họp theo chương trình đã đề ra; xem xét lựa chọn các nội dung trình bày tại hội trường; trình bày tóm tắt những nội dung chính, cần thiết, để dành thời gian cho hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn; Đối với các cuộc tiếp xúc cử tri phải đảm bảo dân chủ, bình đẳng, công khai, thẳng thắn, cởi mở giữa cử tri và đại biểu; các cuộc tiếp xúc cử tri phải có sự tham dự của UBMTTQ, đại diện chính quyền địa phương để lắng nghe và trực tiếp, kịp thời trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri có liên quan đến phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của cấp mình. Để nâng cao hiệu quả các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND, trước hết phải xác định được phạm vi thẩm tra và những vấn đề cần tập trung trong quá trình thẩm tra; chủ động, kết hợp linh hoạt giữa phương thức nghiên cứu tài liệu với khảo sát thực tế để nắm bắt các thông tin liên quan đến nội dung thẩm tra ngay từ khi các cơ quan chuyên môn được giao xây dựng dự thảo. Trong quá trình thẩm tra, với các vấn đề còn nhiếu ý kiến khác nhau, các Ban tổng hợp, báo cáo Thường trực HĐND nhằm trao đổi, bàn bạc thống nhất để báo cáo thẩm tra thực sự là cơ sở giúp đại biểu HĐND có thêm thông tin để thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng tại kỳ họp.

          BẢO TRIỆU

Lượt xem: 45
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 000139458
  • Đang online: 13
  • Trong tuần: 447
  • Trong tháng: 15.347
  • Trong năm: 73.661